Hệ điều hành là gì? Hệ điều hành smartphone phổ biến hiện nay

Ngoài các tiêu chí chọn mua điện thoại như thiết kế, cấu hình, camera thì người dùng còn quan tâm đến hệ điều hành của máy. Hiện nay các dòng điện thoại thông minh trên thị trường đa số sử dụng một trong 2 hệ điều hành thông dụng là Android, iOS. Dưới đây là một số thông tin về các nền tảng này.

Xem thêm: Tìm hiểu cách tăng trưởng cho doanh nghiệp sử dụng Social Media

1. Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành là một phần mềm dùng để điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và các tài nguyên phần mềm. Hệ điều hành đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và phần cứng của máy, cung cấp một môi trường cho phép người sử dụng phát triển và thực hiện các ứng dụng của họ một cách dễ dàng.

2. Các hệ điều hành phổ biến hiện nay

– Android: là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới, với kho ứng dụng đồ sộ, nhiều tính năng thông minh và cũng như dễ sử dụng

– iOS: hệ điều hành dành cho các thiết bị của Apple như iPhone, iPad. iOS bảo mật cao cũng như được tối ưu hóa cao, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Hệ điều hành Android:

Android là một hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Android có mã nguồn mở và được phát triển bởi tập đoàn Google. Đây được xem là nền tảng hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới.

Hệ điều hành Android:

Ưu điểm:

– Kho ứng dụng đồ sộ.

– Nhiều tính năng thông minh và hữu ích.

– Tùy biến cao.

– Dễ sử dụng.

– Giá thành hợp lý.

Hệ điều hành Android 1

Nhược điểm:

– Khả năng dọn dẹp rác kém.

– Tính bảo mật chưa cao.

Hệ điều hành iOS

iOS là hệ điều hành trên các thiết bị di động của Apple. Ban đầu hệ điều hành này chỉ được phát triển để chạy trên iPhone (gọi là iPhone OS), nhưng sau đó nó đã được mở rộng để chạy trên các thiết bị của Apple như iPod touch, iPad và Apple TV.

Giao diện người dùng của iOS được dựa trên khái niệm về thao tác trực tiếp bằng tay, sử dụng các cử chỉ đa cảm ứng. Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt, công tắc, và các nút. Tương tác với các hệ điều hành bao gồm các cử chỉ như chạm, trượt, vuốt.

Hệ điều hành iOS

Ưu điểm:

– Tính bảo mật cao.

– Khả năng tối ưu hóa tốt, hoạt động ổn định và mượt mà.

– Kho ứng dụng đồ sộ, cập nhật nhanh chóng hơn cả Android.

– Hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu dài.

Nhược điểm:

– Giá thành các thiết bị sử dụng iOS không hề rẻ, khá đắt đỏ.

– Khả năng tùy biến chưa cao.

– Việc trao đổi dữ liệu khó khăn, bất tiện vì phải sử dụng iTunes.

Trên đây là những thông tin về hệ điều hành hiện nay, chúc các bạn có thêm trải nghiệm tốt về hệ điều hành mình đang dùng.

Nguồn: thegioididong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *